Monday, 15/08/2022 - 16:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Tiên Lộc

TẾT TRUNG THU

Bé Ti hôm nay không thích ngủ cùng ba mẹ mà một mực đòi ngủ chung với dì vì muốn dì kể chuyện cho nghe, mà câu chuyện nào cũng phải thật hay, thật độc đáo bé mới chịu đi ngủ. Nhìn đôi mắt tròn xoe đầy háo hức của bé,
SỰ TÍCH TẾT TRUNG THU

Bé Ti hôm nay không thích ngủ cùng ba mẹ mà một mực đòi ngủ chung với dì vì muốn dì kể chuyện cho nghe, mà câu chuyện nào cũng phải thật hay, thật độc đáo bé mới chịu đi ngủ. Nhìn đôi mắt tròn xoe đầy háo hức của bé, mình quyết định kể cho bé một câu chuyện cổ tích thật mới lạ về ngày tết trung thu mà bé đang mong đọi cả tháng trời...Bé cười thật tươi và lắng nghe thật chăm chú câu chuyện mà tôi đang vừa kể vừa suy nghĩ...
Chuyện kể rằng...ngày xửa...ngày xưa, xưa thật là xưa, trên trời có một nàng tiên nữ tên là Hằng Nga, nàng rất xinh đẹp và chăm chỉ cai quản cả một Vầng Trăng sáng lung linh để hàng đêm các bé có thể chơi đùa dưới trăng và đi chơi mà không sợ lạc. Nàng rất yêu trẻ con nên mơ ước của nàng là được ghé xuống trần gian để thăm các em nhỏ và chơi đùa cùng các em nhưng do quy định của tiên giới không cho phép. Một hôm, Ngọc Hoàng tổ chức một cuộc thi vào ngày rằm tháng 8 - là ngày mà trăng tròn và sáng nhất trong năm, cuộc thi có tên là "Làm bánh ngày rằm", người nào làm được loại bánh ngon nhất, đẹp nhất và lạ mắt nhất sẽ được trọng thưởng bất kỳ điều gì mình muốn và quan trọng nhất là có thể xuống trần gian để học tập con người. Hằng Nga rất thích thú với cuộc thi này mà nhất là nàng có thể tự do xuống trần gian để chơi đùa với các em nhỏ nên háo hức tham gia cuộc thi ngay. Xuống trần gian, nàng giấu mình dưới thân phận một cô gái xinh đẹp và đi tìm hiểu về các món ăn của con người. Nàng gặp được "Cuội" - một chàng trai chuyên gia nói dóc, cứ mỗi tối Cuội lại tụ hợp mọi người dưới gốc cây đa đầu làng mà kể chuyện tầm phào, nào là đã gặp được Hằng Nga, nào là một ngày nào đó sẽ bay lên cung trăng chơi...ai cũng biết Cuội chỉ toàn bốc phét nhưng cách kể chuyện lôi cuốn của Cuội lại khiến các bé rất say sưa và mơ mộng một ngày nào đó sẽ được thấy chị Hằng và lên cung trăng như lời Cuội nói. Ngoài tài "nói dóc", Cuội rất giỏi nấu nướng, mỗi tối thường tự tay làm bánh cho bọn trẻ trong làng ăn nên các bé rất yêu quí Cuội. Hằng Nga biết vậy rất vui mừng và ngỏ ý được làm bánh cùng Cuội, nhưng những loại bánh Cuội làm rất đơn giản và quen thuộc không thể đem dự thi được nên Hằng Nga đang rất buồn bã. Nàng nhờ Cuội cùng nàng phát minh ra loại bánh mới nhưng cả hai chẳng biết phải bắt đầu từ đâu, thế là Cuội đưa ra một sáng kiến là cứ bỏ tất cả mọi nguyên liệu hòa lại rồi đem nướng lên, nào là trứng, hạt dưa, thịt, mè, hạt sen, lạp xưởng...Và thật kì lạ, những chiếc bánh ra lò thơm phưng phức, các em nhỏ ăn vào đều khen hai anh chị làm rất ngon, mặc dù còn chưa đẹp mắt lắm nhưng đó là món bánh ngon nhất mà bọn trẻ con được thưởng thức. Thế là cả hai quyết tâm làm lại loại bánh này với những chiếc khuôn thật đẹp mắt, những chiếc bánh lần lượt ra lò trong niềm vui khôn tả của 2 người...
Đã đến thời hạn trở về thiên đình, nàng Hằng Nga vương vấn trần gian nhưng cũng không thể nào ở lại lâu được, nàng đem những chiếc bánh chưa đặt tên thật ngon lên thiên đình dự thi và chia tay những người bạn thật đáng yêu nơi trần gian, từ biệt chàng Cuội nói dóc nhưng tài năng và tốt bụng. Nàng đâu biết được rằng Cuội đã yêu nàng từ cái nhìn đầu tiên và phát hện ra thân phận thật sự của nàng, ngày nàng bay về trời, Cuội lưu luyến không muốn rời xa nàng và nắm chặt lấy tay nàng và thật kì lạ, có một sức mạnh siêu nhiên nào đó đã kéo chàng cùng cây đa đầu làng lên cung trăng lúc nào không biết. Leo lên cây đa chàng có thể nhìn thấy bọn trẻ đang vui đùa dưới trần gian. Có đôi lúc nhớ nhà, nhớ các em, Cuội chỉ biết ngồi khóc và buồn bã
Về phần Hằng Nga, món bánh độc đáo của nàng đã giành giải nhất và được Ngọc Hoàng đặt tên là "bánh Trung Thu" và ban cho nàng một điều ước. Nàng ước rằng mỗi năm đến dịp ngày rằm tháng 8 sẽ được cùng Cuội xuồng trần gian để ban phát niềm vui và vui chơi cùng các em nhỏ. Điều ước được chấp nhận và Ngọc Hoàng đặt tên cho ngày rằm tháng 8 là "Tết Trung Thu" - dịp tết vui chơi của các em nhỏ. 
Từ đó, cứ mỗi độ Tết Trung Thu, chị Hằng và chú Cuội lại được xuống trần gian để mang niềm vui cho các em, món bánh Trung Thu từ đó cũng trở thành món ăn đặc sắc không thể thiếu trong ngày này. Mặc dù 2 người chỉ gặp được các em nhỏ trong giấc mơ nhưng niềm vui mà họ mang đến cho các em thật ấm áp.

Đó là sự tích tết Trung Thu đó con!...Ủa, sao con ngủ mất tiêu rồi?

Hì hì, ngủ đi con, ngủ ngon và mơ thấy chị Hằng và chú Cuội nhé, dì tin một đứa bé ngoan như con sẽ gặp được họ mà!

 
Trung thu đọc lại những bài thơ của Bác Hồ
 

Tết Trung thu năm 1951, Bác viết:

Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng 
Sau đây Bác viết mấy dòng
Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ thương.

Trung thu năm 1952, Bác viết nói lên tình thương yêu vô bờ bến của Bác đối với các cháu:

Ai yêu các nhi đồng
Bằng Bác Hồ Chí Minh
Tính các cháu ngoan ngoãn
Mặt các cháu xinh xinh.

Đến năm 1953, đồng cảm cùng các cháu, Bác viết:

Khắp nơi Nam, Bắc, Tây, Đông
Được tin thắng trận cờ hồng tung bay
Các cháu vui thay
Bác cũng vui thay
Thu sau so với thu này vui hơn.

Tháng 10 năm 1954, hòa bình được lập lại trên miền Bắc sau chiến thắng lẫy lừng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, Bác nghĩ đến các cháu ở miền Nam, nơi đang bị giặc ngoại xâm chiếm đóng, Bác tin tưởng:

Đến ngày Nam Bắc một nhà  
Các cháu xúm xít thì ta vui lòng.

Trước khi đi xa, Bác không quên để lại trong Di chúc muôn vàn tình thân yêu cho các cháu thanh niên và nhi đồng.

Đọc lại những bài thơ của Bác nhân dịp Tết Trung thu gửi cho các cháu, mọi người ai cũng thấy tình cảm của Bác đối với các cháu - những người chủ tương lai của đất nước vẫn còn nguyên vẹn như những mùa thu gợi nhớ. Điều đó cũng dễ hiểu vì Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng.  Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh .

Nhìn lại trong lịch sử văn học nước nhà, chưa thấy có một nhà thơ nào  viết nhiều bài thơ gửi cho các cháu nhân dịp Tết Trung thu như Bác Hồ Chí Minh. Và chưa thấy một Lãnh tụ nào quan tâm sâu sắc đến thế hệ trẻ  như Bác qua  mùa lễ hội. Thực ra, Bác Hồ nhớ đến các cháu  trong ngày Tết Trung thu không phải vì tính chất lễ hội mà đây là một dịp để các cháu quay quần  bên nhau được vui hơn, đầm ấm hơn trong không khí đoàn tụ của gia đình và xã hội. Qua đó cha mẹ, thầy cô giáo đề cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc con cái, giáo dục con em trở thành con ngoan trò giỏi, báo đáp công ơn cha mẹ, thầy cô và để trở thành  người công dân có ích cho xã hội.

Tết Trung thu - một lễ hội cổ truyền đã trở thành nếp sống văn hóa hiện đại. Mỗi năm đến ngày rằm tháng Tám đâu đâu cũng nghe rộn ràng  đón Tết Trung thu mang niềm vui đến cho tất cả các em trong một đêm trăng rằm.

Trăng đêm tròn sáng tỏ, gió mát, bầu trời không một gợn mây. Tết Trung thu nào cũng có những kỷ niệm đẹp, được ăn bánh, chơi lồng đèn nhưng không có cái Tết Trung thu nào đẹp hơn khi các cháu đang sống trong cảnh đất nước thanh bình như hiện nay.

Mỗi năm, Tết Trung thu lặp lại một lần và trong lần đó, một điệp khúc  cứ nhắc đi nhắc lại:Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng. Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí  Minh vì Bác thực sự là người ông thân yêu nhất của các cháu, người khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngày nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tiếng hát quyện vào lời thơ Trung thu của Bác ngân vang, bay cao tận trời xanh lộng gió của Tổ quốc Việt Nam huyền diệu.

Thu Phong
 
 

VIDEO SỰ TÍCH TRUNG THU

TẾT TRUNG THU HÀ NỘI QUA ẢNH XƯA

Chùm ảnh này nằm trong một bộ sưu tập do Viện Viễn Đông Bác cổ của Pháp (École Francaise d’ Extrême - Orient) hiện lưu tại Thư viên Khoa học Xã hội. Đó là những tấm ảnh chụp về những sinh hoạt trong ngày Tết Trung thu cách đây chừng 70, 80 năm, những hình ảnh ở đầu thế kỷ XX khi đời sống đô thị đã hình thành tạo ra những nét sinh hoạt thời cận đại.

Tết Trung Thu đối với trẻ nhỏ trước hết là những bánh trái đặc trưng bởi hai món chính là bành dẻo và bánh nướng mà tập trung nhất là trên các cửa hàng ở phố Hàng Đường (của người Việt) và Hàng Buồm (của Hoa kiều).

Điều hấp dẫn đối với lũ trẻ là đứng nhìn những người thợ đóng bánh ngoài quầy tạo nên những âm thanh rộn ràng khi khuôn bánh gõ mạnh trên mặt bàn theo những nhịp điệu khoan nhặt rất đặc trưng trên đường phố.

Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa
Trẻ con tò mò nhìn những người thợ làm bánh Trung thu.

Sau bánh trái là những đồ chơi mà tiêu biểu nhất là các loại đèn được thắp sáng trong đêm Trung Thu khi đợi trăng lên hay rước rong ngoài phố. Những cửa hàng bán các loại đèn làm bằng nan lợp giấy bóng kính hình các con vật mà nhiều nhất là thỏ và cá.

Ngoài ra còn các loại đèn lồng xếp bằng các loại giấy màu và cầu kỳ nhưng cũng gây hấp dẫn nhất là đèn kéo quân với rất nhiều tích truyện được thể hiện bằng những bóng hình xoay tròn nhờ sức nóng của những ngọn nến tạo ra những luồng khí đẩy những cái vòng quay tròn theo trục đèn. Các loại đèn này tập trung nhiều trên phố Hàng Mã những còn được bày bán ở Hàng Gai...

Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa
Đèn lồng xếp bằng nhiều loại giấy màu sắc cầu kỳ

 

Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa
Đèn kéo quân cũng thu hút trẻ con

 

Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa
Ngắm nghía những cái đèn (hình con cua) được người lớn mua cho là cái thú âm ỉ đối với lũ trẻ trong những ngày chờ Trung Thu đến.

 

Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa
Lại thêm “ông tiến sĩ giấy” gửi gắm lòng cầu mong của đấng sinh thành đối với con cái của mình lấy danh vị “tiến sĩ’ làm mơ ước. Có người bảo rằng cái ông tiến sĩ bằng giấy có bộ mặt non choẹt nhưng đáng yêu ấy chính là hình ảnh ông Trạng trẻ Nguyễn Hiền có thật trong lịch sử (!?)

Chắc từ thời Tây sang mới có một loại đồ chơi mới vì nó làm bằng một thứ vật liệu được gọi là “sắt Tây”. Nó có thể cắt ra từ những tấm kim loại hoặc tận dụng các loại bao bì bằng sắt Tây như hộp sữa bò, thùng dầu hoả...

Cái khéo léo của người thợ trên  phố Hàng Thiếc với cái kéo cắt săt và những mỏ hàn bằng thiếc tạo ra những con giống đặt trên các bánh xe và nhờ những liên kết khéo léo của các tay đòn bằng giây thép cứng mà nó cử động được như con thỏ đánh trống hay con bướm đập cánh.

Rồi hợp với thời thượng là những chiếc ôtô, tàu bay  bên cạnh cái xe kéo cũng mới có từ khi Tây sang. Xem kỹ ảnh thấy rất nhiều đồ chơi loại này, nào là Hai bà cưỡi voi, vinh quy bái tổ, con lân, con phượng , Tôn Ngộ Không và rất nhiều nhân vật làm hình nhân.

Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa
Đồ chơi bằng thiếc từ ô tô xe kéo...

 

Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa
Đến con lân, con phượng, Tôn Ngộ Không, Hai Bà cưỡi voi....

Nhưng có thể nói cái gây hứng thú nhất cho lũ trẻ là những chiếc tàu thuỷ làm bằng sắt Tây bên trong có cái phao dầu khi đốt cháy đẩy khí nóng thổi mạnh vào nước kêu “pành- pạch” đẩy con tàu về phía trước và trong những cái chậu tôn được lũ trẻ hình dung là biển cả. Hẳn là món đồ này có muộn hơn thời điểm chụp những tấm ảnh này (?).

Còn những lũ trẻ năng động nhất thì thích ở ngoài đường với cái đầu sư tử bồi bằng giấy. Chúng hợp thành những đoàn có trống, xèng xèng và thế nào cũng có một chú phỗng múa may làm vui. Chúng múa chơi đôi khi đòi những cửa hàng nơi chúng đến múa phải treo giải...

Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa
Múa lân vẫn là hoạt động được lũ trẻ yêu thích

Cuối cùng là cái phút chờ đợi nhất, trong sự ấm cúng của gia đình xoay quanh nơi bày cỗ. Những món đồ ăn và đồ chơi được bày biện trong nhà hay ngoài trời phô bày sự chăm sóc của gia đình  với con trẻ trong ngày Tết được chờ đợi nhất trong năm, lại vào lúc tiết trời đẹp nhất: gió mát trăng trong.

Tết Trung thu Hà Nội qua ảnh xưa
Bàn cỗ Trung thu với nhiều bánh trái, hoa quả

Chưa thật đầy đủ, nhưng những tấm ảnh này giúp bạn trẻ biết được cảnh xưa và người già có dịp hồi nhớ quá khứ và so sánh với Trung thu hôm nay.


Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 08 : 730
Năm 2022 : 1.573